top of page

Đầu tư vào quỹ chỉ số (Index Funds): Những điều bạn cần biết


Quỹ chỉ số
Quỹ chỉ số

Với tài sản ròng hơn 96,5 tỷ USD, tính đến tháng 7 năm 2022, Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Phong cách đầu tư của ông, dựa trên kỷ luật, giá trị và sự kiên nhẫn, đã mang lại kết quả liên tục vượt trội so với thị trường trong nhiều thập kỷ.


Trong khi các nhà đầu tư thông thường—tức là phần còn lại của chúng ta—không có tiền để đầu tư theo cách Buffett làm, chúng ta có thể làm theo một trong những khuyến nghị hiện nay của ông: Các quỹ chỉ số chi phí thấp là khoản đầu tư thông minh nhất mà hầu hết mọi người có thể thực hiện.


Như Buffett đã viết trong một lá thư gửi các cổ đông năm 2016: “Khi hàng nghìn tỷ đô la được quản lý bởi Phố Wall với mức phí cao, thông thường các nhà quản lý sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ chứ không phải khách hàng. Cả nhà đầu tư lớn và nhỏ đều nên gắn bó với các quỹ chỉ số chi phí thấp.”


Nếu bạn đang nghĩ đến việc nghe theo lời khuyên của ông thì đây là những điều bạn cần biết về việc đầu tư vào quỹ chỉ số.


BÀI HỌC CHÍNH

 • Các quỹ chỉ số (Index Funds) là các quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF có danh mục đầu tư phản ánh danh mục của một chỉ số được chỉ định, nhằm mục đích phù hợp với hiệu suất của nó.

 • Về lâu dài, các quỹ chỉ số nhìn chung hoạt động tốt hơn các loại quỹ tương hỗ khác.

 • Các lợi ích khác của quỹ chỉ số bao gồm phí thấp, lợi thế về thuế (chúng tạo ra thu nhập chịu thuế ít hơn) và rủi ro thấp (vì chúng rất đa dạng).

Quỹ chỉ số (Index Funds) là gì?


Quỹ chỉ số là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) nắm giữ tất cả (hoặc mẫu đại diện) chứng khoán trong một chỉ mục cụ thể, với mục tiêu phù hợp nhất với hiệu suất của chuẩn đó càng tốt.


S&P 500 có lẽ là chỉ số nổi tiếng nhất, nhưng cũng có các chỉ số và quỹ chỉ số cho hầu hết mọi thị trường và chiến lược đầu tư mà bạn có thể nghĩ tới. Bạn có thể mua quỹ chỉ số thông qua tài khoản môi giới của mình hoặc trực tiếp từ nhà cung cấp quỹ chỉ số, chẳng hạn như Fidelity.Khi bạn mua một quỹ chỉ số, bạn sẽ có được nhiều lựa chọn chứng khoán đa dạng trong một khoản đầu tư dễ dàng, chi phí thấp. Một số quỹ chỉ số cung cấp khả năng tiếp cận hàng nghìn chứng khoán trong một quỹ duy nhất, giúp giảm rủi ro tổng thể của bạn thông qua đa dạng hóa rộng rãi.


Bằng cách đầu tư vào một số quỹ chỉ số theo dõi các chỉ số khác nhau, bạn có thể xây dựng danh mục đầu tư phù hợp với việc phân bổ tài sản mong muốn của mình. Ví dụ: bạn có thể đặt 60% số tiền của mình vào quỹ chỉ số chứng khoán và 40% vào quỹ chỉ số trái phiếu.


Quỹ chỉ số: Ưu điểm

 • Phí rất thấp

 • Chịu thuế thấp hơn

 • Quản lý thụ động có xu hướng hoạt động tốt hơn theo thời gian

 • Đa dạng hóa rộng rãi

Quỹ chỉ số: Nhược điểm

 • Không có biện pháp bảo vệ nhược điểm

 • Không tận dụng được cơ hội

 • Không thể cắt bớt những người làm việc kém hiệu quả

 • Thiếu quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp

Lợi ích của quỹ chỉ số là gì?


Ưu điểm rõ ràng nhất của quỹ chỉ số là chúng liên tục đánh bại các loại quỹ khác về tổng lợi nhuận.


Một lý do chính là chúng thường có phí quản lý thấp hơn nhiều so với các quỹ khác vì chúng được quản lý thụ động. Thay vì có một người quản lý tích cực giao dịch và một nhóm nghiên cứu phân tích chứng khoán và đưa ra khuyến nghị, danh mục đầu tư của quỹ chỉ số chỉ lặp lại danh mục đầu tư được chỉ định của nó.


Các quỹ chỉ số nắm giữ các khoản đầu tư cho đến khi chỉ số đó thay đổi (điều này không xảy ra thường xuyên), do đó chúng cũng có chi phí giao dịch thấp hơn. Những chi phí thấp hơn đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lợi nhuận của bạn, đặc biệt là về lâu dài.


Buffett viết trong thư gửi cổ đông năm 2014: “Các nhà đầu tư tổ chức lớn, được xem như một nhóm, từ lâu đã hoạt động kém hiệu quả hơn các nhà đầu tư quỹ chỉ số đơn giản, những người chỉ đơn giản là ngồi im trong nhiều thập kỷ”. “Lý do chính là do phí: Nhiều tổ chức trả những khoản tiền đáng kể cho các nhà tư vấn, những người lần lượt giới thiệu các nhà quản lý có mức phí cao. Và đó là một trò chơi ngu ngốc.”


Hơn nữa, bằng cách giao dịch vào và ra chứng khoán ít thường xuyên hơn so với quỹ được quản lý tích cực, các quỹ chỉ số tạo ra thu nhập chịu thuế ít hơn và phải chuyển cho các cổ đông của họ.


Các quỹ chỉ số vẫn có một lợi thế về thuế khác. Bởi vì họ mua nhiều chứng khoán mới trong chỉ số bất cứ khi nào nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ, họ có thể có hàng trăm hoặc hàng nghìn lô để lựa chọn khi bán một loại chứng khoán cụ thể. Điều đó có nghĩa là họ có thể bán những lô đất với mức lãi vốn thấp nhất và do đó có mức thuế thấp nhất.


Nếu bạn đang mua quỹ chỉ số, hãy nhớ so sánh tỷ lệ chi phí của chúng. Trong khi các quỹ chỉ số thường rẻ hơn các quỹ được quản lý tích cực, một số quỹ lại rẻ hơn các quỹ khác.


Hạn chế của quỹ chỉ số là gì?


Không có khoản đầu tư nào là lý tưởng, kể cả các quỹ chỉ số. Một nhược điểm nằm ở bản chất của chúng: Một danh mục đầu tư tăng theo chỉ số của nó sẽ giảm theo chỉ số của nó.


Ví dụ: nếu bạn có một quỹ theo dõi chỉ số S&P 500, bạn sẽ tận hưởng đỉnh cao khi thị trường hoạt động tốt, nhưng bạn sẽ hoàn toàn dễ bị tổn thương khi thị trường sụt giảm. Ngược lại, với một quỹ được quản lý tích cực, người quản lý quỹ có thể cảm nhận được sự điều chỉnh của thị trường sắp xảy ra và điều chỉnh hoặc thậm chí thanh lý các vị thế của danh mục đầu tư để đệm nó.


Thật dễ dàng để phàn nàn về phí của các quỹ được quản lý tích cực. Nhưng đôi khi chuyên môn của một nhà quản lý đầu tư giỏi không chỉ có thể bảo vệ danh mục đầu tư mà thậm chí còn vượt trội hơn thị trường. Tuy nhiên, rất ít nhà quản lý có thể làm được điều đó một cách nhất quán từ năm này qua năm khác.


Ngoài ra, đa dạng hóa là con dao hai lưỡi. Chắc chắn là nó làm dịu đi sự biến động và giảm thiểu rủi ro; nhưng, như thường lệ, việc giảm bớt nhược điểm cũng hạn chế mặt tích cực. Rổ cổ phiếu trên diện rộng của một quỹ chỉ số có thể bị kéo xuống bởi một số quỹ hoạt động kém hiệu quả, so với danh mục đầu tư được lựa chọn cẩn thận hơn ở một quỹ khác.


Điểm mấu chốt


Các quỹ chỉ số có một số ưu điểm hấp dẫn nhưng cũng có một số nhược điểm cần cân nhắc. Các quỹ này là các khoản đầu tư thụ động theo dõi các chỉ số chính khiến chúng trở thành một lựa chọn đầu tư chi phí thấp.


Các quỹ này gần như tự động và dễ dàng sử dụng như việc sử dụng cố vấn robot, đây là một lựa chọn khác cho những ai đang tìm kiếm khoản đầu tư chi phí thấp. Hiểu quỹ chỉ số là gì và so sánh quỹ chỉ số với các khoản đầu tư khác như thế nào là bước đầu tiên tốt nhất bạn có thể thực hiện.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnbottom of page