top of page

Đồng yên yếu sẽ không thúc đẩy BOJ sửa đổi chính sách

Sơ lược:

  • BOJ có thể điều chỉnh hướng dẫn ôn hòa nếu lạm phát tăng cao

  • Đồng yên yếu sẽ không thúc đẩy BOJ sửa đổi chính sách - nguồn tin

  • Tiền lương, quan điểm của công chúng về lạm phát để quyết định thời điểm thay đổi

  • Báo cáo hàng quý tháng 4 của BOJ để nắm giữ manh mối về đường lối chính sách


Kỳ vọng lạm phát cố định hơn, chứ không phải là đồng yên yếu, điều đó có khả năng sẽ có sự dao động lớn về bất kỳ sự điều chỉnh nào trong tương lai về gói kích thích khổng lồ và hướng dẫn ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.


Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, thúc đẩy các đợt tăng lãi suất đáng kể và ngân hàng trung ương Nhật Bản đã giữ lãi suất ở mức cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế, đã đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ gần 130 so với đồng đô la .


Điều đó đã gây ra những cảnh báo bằng lời nói từ Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda về những động thái tiền tệ mạnh mà họ cho rằng có thể gây hại cho nền kinh tế hơn là giúp ích cho xuất khẩu.


Các thị trường suy đoán BOJ có thể điều chỉnh hướng dẫn hiện tại của mình để giữ lãi suất "ở mức hiện tại hoặc thấp hơn", thành một mức trung lập hơn để ngăn chặn sự suy yếu hơn nữa của đồng yên.


Các nguồn tin cho biết, mặc dù không thể loại trừ những điều chỉnh đối với hướng dẫn của BOJ, nhưng ngân hàng trung ương có thể sẽ không quá vội vàng khi nền kinh tế vẫn chưa phục hồi trở lại mức trước đại dịch.


BOJ cũng không có ý định sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để trực tiếp kiềm chế sự giảm giá của đồng yên, một động thái có thể được hiểu là thao túng tiền tệ và đi ra ngoài giới hạn của nó, họ nói.


Việc tăng lãi suất hoặc báo hiệu hành động như vậy ngay bây giờ sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế", một trong những nguồn tin cho biết. "Động thái của đồng Yên không bao giờ là mục tiêu trực tiếp của chính sách tiền tệ", một nguồn tin khác cho biết.


BOJ sẽ xem xét điều chỉnh hướng dẫn ôn hòa của mình chỉ khi đồng yên giảm, cùng với các yếu tố khác thúc đẩy giá cả, giữ lạm phát vĩnh viễn quanh mục tiêu 2%, họ nói.


"Nếu lạm phát tiếp tục tăng và dẫn đến sự thay đổi rõ ràng trong kỳ vọng lạm phát dài hạn, thì có thể có phạm vi" để điều chỉnh chính sách kích thích kinh tế của BOJ, một nguồn tin thứ ba cho biết.


Tiền Công, Từ Khóa Kỳ Vọng Lạm Phát


BOJ đã cam kết duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo ngay cả khi các ngân hàng trung ương khác bắt đầu thắt chặt tiền tệ, cho rằng tư duy giảm phát cố định của Nhật Bản sẽ ngăn giá cả sớm tăng lên nhiều.


Nhấn mạnh quyết tâm giữ lãi suất ở mức cực thấp, BOJ hôm thứ Tư đã đề nghị mua không giới hạn trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm với mức 0,25%, trong động thái thứ ba kể từ tháng hai để bảo vệ mục tiêu lợi suất của mình.


Nhật Bản đã chứng kiến ​​lạm phát tiêu dùng chỉ tăng ở mức vừa phải sau khi bị sa lầy trong hai thập kỷ giảm phát. Giá tiêu dùng cốt lõi hàng năm chỉ tăng 0,6% trong tháng Hai - thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BOJ.


Nhưng có những dấu hiệu cho thấy kỳ vọng lạm phát ngắn hạn đang tăng lên. Cuộc khảo sát hàng quý của BOJ vào tháng 3 cho thấy các công ty kỳ vọng lạm phát sẽ đạt 1,8% một năm kể từ bây giờ, mức dự báo cao nhất trong kỷ lục, trong khi một chỉ số đo lường giá đầu ra của các nhà sản xuất lớn đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm.


Một cuộc khảo sát riêng cho thấy tỷ lệ các hộ gia đình kỳ vọng giá sẽ tăng trong một năm kể từ bây giờ đạt mức cao nhất trong 14 năm.


Naomi Muguruma, một người theo dõi BOJ kỳ cựu, dự đoán ngân hàng trung ương có thể thực hiện một hướng đi hơi diều hâu đối với hướng dẫn chính sách của mình tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 27-28 tháng 4.


BOJ có khả năng sẽ nâng dự báo giá của năm nay vào tuần tới, do chi phí nhiên liệu tăng và tác động tiêu tan của việc cắt giảm phí điện thoại di động trong quá khứ được cho là đã đẩy lạm phát tiêu dùng cốt lõi lên khoảng 2% kể từ tháng 4.


Các nguồn tin cho biết nếu và khi nào BOJ điều chỉnh hướng dẫn sẽ phụ thuộc vào việc lạm phát duy trì ở mức 2% trong bao lâu và liệu tiền lương và tiêu dùng có phục hồi đủ mạnh để đưa nền kinh tế đi vào con đường phục hồi bền vững hay không.


Các nhà phân tích cho biết, các dự báo hàng quý mới sẽ được công bố tại cuộc họp chính sách ngày 27-28 / 4, sẽ cung cấp manh mối về cách ngân hàng trung ương nhìn thấy triển vọng tăng kỳ vọng lạm phát.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi.Comentarios


bottom of page