top of page

Dữ liệu thị trường lao động Mỹ vẫn thúc đẩy Fed trên con đường tăng lãi suất tích cực

Sơ lược:

  • Bảng lương phi nông nghiệp tăng 390.000 trong tháng 5

  • Tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 3,6%; tỷ lệ tham gia tăng lên

  • Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0,3%; tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước

WASHINGTON, ngày 3 tháng 6 - Các nhà tuyển dụng Mỹ đã thuê nhiều công nhân hơn dự kiến ​​trong tháng 5 và duy trì tốc độ tăng lương khá mạnh, những dấu hiệu cho thấy sức mạnh thị trường lao động sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực để hạ nhiệt nhu cầu.

Báo cáo việc làm được theo dõi chặt chẽ của Bộ Lao động hôm thứ Sáu cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 3,6% trong tháng thứ ba liên tiếp, ngay cả khi nhiều người tham gia lực lượng lao động.


Nó phác họa bức tranh về một nền kinh tế tiếp tục mở rộng, mặc dù với tốc độ vừa phải. Chiến dịch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ và thắt chặt các điều kiện tài chính đã khiến các nhà đầu tư lo lắng về một cuộc suy thoái trong năm tới.


Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York, cho biết: “Nền kinh tế còn cách xa bờ vực suy thoái với việc nền kinh tế tiếp tục thuê nhân công với tốc độ nhanh như hiện nay”. "Nó không đủ chậm để dập tắt lửa lạm phát. Công việc của Fed vẫn chưa xong."


Cuộc khảo sát tại các cơ sở cho thấy biên chế phi nông nghiệp đã tăng 390.000 việc làm trong tháng trước. Dữ liệu cho tháng 4 đã được sửa đổi cao hơn để cho thấy biên chế tăng 436.000 việc làm thay vì 428.000 như ước tính trước đó. Mặc dù mức tăng việc làm tháng 5 là nhỏ nhất trong một năm, nhưng chúng cao hơn nhiều so với mức trung bình hàng tháng thịnh hành trước đại dịch COVID-19 vào năm 2020.


Việc làm hiện chỉ còn 822.000 việc làm dưới mức trước đại dịch. Hầu hết các ngành công nghiệp ngoại trừ giải trí và khách sạn, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, thương mại bán buôn và giáo dục của chính quyền địa phương đã thu hồi lại tất cả số việc làm bị mất trong đại dịch.


Các nhà kinh tế Mỹ ​​đã dự báo bảng lương sẽ tăng thêm 325.000 việc làm trong tháng trước. Các ước tính dao động từ mức thấp là 250.000 việc làm được bổ sung cho đến mức cao nhất là 477.000.


Sự gia tăng gần như rộng rãi trong việc tuyển dụng được dẫn đầu bởi ngành giải trí và khách sạn, nơi biên chế tăng 84.000 việc làm, với nhà hàng và quán bar chiếm 46.000 vị trí. Việc làm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn vẫn giảm 1,3 triệu so với mức tháng 2 năm 2020.


Có sự gia tăng mạnh mẽ trong các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh cũng như bảng lương vận tải và kho bãi. Việc làm trong lĩnh vực xây dựng tăng 36.000 việc làm, trong khi các nhà sản xuất tăng thêm 18.000. Việc làm trong lĩnh vực sản xuất thấp hơn mức trước đại dịch là 17.000 người. Bảng lương của chính phủ tăng 57.000 việc làm.


Tuy nhiên, bảng lương bán lẻ giảm 61.000 việc làm. Sự sụt giảm gần như trên toàn cảnh bán lẻ, với các cửa hàng kinh doanh tổng hợp mất 32.700 việc làm. Các nhà bán lẻ như Walmart và Target đã phàn nàn về lạm phát cao bóp chết lợi nhuận. Amazon đã báo cáo tình trạng thừa nhân viên tại một số kho hàng.


Fed đang cố gắng làm giảm nhu cầu lao động để kiềm chế lạm phát, với giá tiêu dùng hàng năm tăng với tỷ lệ được thấy lần cuối cách đây 40 năm. Có 11,4 triệu việc làm được tuyển dụng vào cuối tháng 4, với gần hai vị trí cho mỗi người thất nghiệp. Cổ phiếu trên Phố Wall thấp hơn. Đồng đô la tăng so với rổ tiền tệ. Giá Kho bạc Hoa Kỳ giảm.


Fed đang cố gắng làm giảm nhu cầu lao động để kiềm chế lạm phát, với giá tiêu dùng hàng năm tăng với tỷ lệ được thấy lần cuối cách đây 40 năm. Có 11,4 triệu việc làm được tuyển dụng vào cuối tháng 4, với gần hai vị trí cho mỗi người thất nghiệp.


Cổ phiếu trên Phố Wall thấp hơn. Đồng đô la tăng so với rổ tiền tệ. Giá Kho bạc Hoa Kỳ giảm.

Bảng lương phi nông nghiệp
Bảng lương phi nông nghiệp

CẢI TIẾN NGUỒN CUNG


Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0,3%, phù hợp với mức tăng của tháng Tư. Điều đó đã làm giảm mức tăng hàng năm xuống mức 5,2% vẫn còn mạnh từ mức 5,5% trong tháng Tư. Một số nhà kinh tế coi đây là dấu hiệu cho thấy lạm phát tiền lương đã đạt đỉnh và đang hạ nhiệt. Thu nhập bị kìm hãm do tốc độ tăng lương của nhân viên giám sát chậm lại.


Thu nhập trung bình theo giờ của công nhân sản xuất và không giám sát tăng 0,6% và tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Michael Pearce, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics ở New York, cho biết: “Sẽ phải giảm tốc độ tăng trưởng tiền lương hàng năm xuống gần 4% trước khi Fed có thể tuyên bố rằng họ đang đạt được tiến bộ đáng kể đối với mục tiêu lạm phát của mình”.


Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản kể từ tháng Ba. Dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất qua đêm thêm nửa điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp tiếp theo trong tháng này và vào tháng Bảy. Phó Chủ tịch Fed, Lael Brainard cho biết hôm thứ Năm rằng bà thấy ít trường hợp tạm dừng vào tháng Chín.


Lạm phát cao đang làm xói mòn sức mua của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh, nhưng các nhà kinh tế cho rằng các nền tảng cơ bản của nền kinh tế là mạnh mẽ và bất kỳ cuộc suy thoái nào có thể sẽ nhẹ. Triển vọng của nền kinh tế cũng bị lu mờ do môi trường toàn cầu đang suy yếu một phần do cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và chính sách không COVID của Trung Quốc.


Chi tiết về cuộc khảo sát hộ gia đình từ đó thu được tỷ lệ thất nghiệp khá lạc quan. Việc làm hộ gia đình đã tăng trở lại với 321.000 việc làm sau khi giảm vào tháng Tư.


Khoảng 330.000 người đã tham gia lực lượng lao động. Kết quả là, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, hoặc tỷ lệ người Mỹ trong độ tuổi lao động có việc làm hoặc đang tìm kiếm việc làm, đã tăng lên 62,3% từ 62,2% vào tháng tư. Tỷ lệ tham gia vào độ tuổi chính tăng hai phần mười điểm phần trăm lên 82,6%. Nó thấp hơn bốn phần mười so với mức tháng 2 năm 2020.

Tỷ lệ tham gia lao đông được biểu thị trên biểu đồ
Tỷ lệ tham gia lao đông được biểu thị trên biểu đồ

Khoảng 397.000 phụ nữ từ 20 tuổi trở lên tham gia lực lượng lao động, nâng tỷ lệ tham gia của họ lên 58,3% từ 58,0% vào tháng Tư. Chi phí sinh hoạt tăng cao đang buộc mọi người, bao gồm cả một số người về hưu, phải quay trở lại làm việc. Ở mức 1,4 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp dài hạn là mức thấp nhất kể từ năm 2020 và giảm so với mức 1,5 triệu người vào tháng 4.


Nhưng số người làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế đã tăng 295.000 người lên 4,3 triệu người, phản ánh sự gia tăng số lượng người lao động bị cắt giảm giờ làm do công việc hoặc điều kiện kinh doanh sa sút, một dấu hiệu tiềm ẩn.


David Kelly, chiến lược gia toàn cầu của J.P. Morgan Asset Management ở New York cho biết: “Báo cáo sẽ mang lại sự an ủi rằng nền kinh tế có động lực để hấp thụ các đợt tăng lãi suất mà Fed dự kiến ​​sẽ thực hiện trong những tháng tới”. "Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung lao động và sự điều độ trong tăng trưởng tiền lương cũng cho thấy nền kinh tế có thể đi vào con đường tăng trưởng chậm và ổn định với lạm phát thấp nếu Fed có đủ kiên nhẫn."


Trong khi báo cáo tháng 5 tăng chậm hơn dự kiến ​​trong thu nhập hàng giờ có vẻ như là tin tốt cho lạm phát.


Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 348,58 điểm, tương đương 1,05%, xuống 32.899,7, S&P 500 (.SPX) mất 68,28 điểm, tương đương 1,63%, xuống 4.108,54 và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 304,16 điểm, hoặc 2,47% lên 12.012,73.


Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P, người tiêu dùng tùy ý (.SPLRCD) là ngành yếu nhất với mức giảm 2,9%, tiếp theo là ngành công nghệ (.SPLRCT) giảm 2,5%. Chỉ số năng lượng (.SPNY) , tăng 1,4%, là chỉ số tăng duy nhất của gói khi giá dầu tăng.


Sự bất ổn đã bao trùm Phố Wall trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư tranh luận về việc liệu thị trường có chạm đáy hay không trong bối cảnh một số bình luận diều hâu từ các quan chức Fed và dữ liệu cho thấy lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm.


Richardson của ADP cho biết: "Hiện tại, nền kinh tế có vẻ ổn. Và thị trường lao động như một tín hiệu của nền kinh tế thực trên Main Street trông cực kỳ vững chắc", Richardson của ADP cho biết. đạt đến đỉnh điểm.


Bà nói: “Mức đỉnh ít liên quan hơn khả năng duy trì của lạm phát và tỷ giá tăng. "Đó là lý do tại sao tiền lương trong báo cáo này rất quan trọng. Mặc dù tăng trưởng tiền lương có thể không đẩy lạm phát lên quá đỉnh, nhưng nó có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc giữ lạm phát xung quanh các mức cao hơn này lâu hơn nhiều so với bất kỳ ai mong muốn hoặc dự đoán."


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page