top of page

ECB tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản và thu hẹp hỗ trợ cho các ngân hàng châu ÂuNgân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm đã công bố đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, lần tăng thứ ba liên tiếp trong năm nay, đồng thời thu hẹp trợ cho các ngân hàng châu Âu.


Sau nhiều suy đoán của những người tham gia thị trường, ECB cho biết họ hiện đang thay đổi các điều khoản và điều kiện của các hoạt động tái cấp vốn dài hạn được nhắm mục tiêu hay còn gọi là TLTRO. Đây là một công cụ cung cấp cho các ngân hàng châu Âu các điều kiện vay hấp dẫn, được thiết kế để khuyến khích cho vay đối với nền kinh tế thực.


Tuy nhiên, do ECB đã tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến ​​trong bối cảnh lạm phát tăng vọt, các nhà cho vay ở châu Âu đang hưởng lợi từ cả TLTRO và lãi suất cao hơn. Tình hình đã được mô tả là cung cấp trợ cấp một cách hiệu quả cho các ngân hàng.


“Trong giai đoạn cấp tính của đại dịch, công cụ này đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại các rủi ro giảm giá đối với sự ổn định giá cả. Hôm nay, do lạm phát gia tăng bất ngờ và bất thường, nó cần được hiệu chỉnh lại ”, ECB cho biết trong một tuyên bố.


Do đó lãi suất áp dụng cho công cụ, được gọi là TLTRO III, sẽ được điều chỉnh từ ngày 23 tháng 11 để phù hợp với lãi suất cơ sở tiền gửi, đây là điểm chuẩn chính của ECB. Ngoài ra, các ngân hàng cũng sẽ được áp dụng ngày trả nợ trước hạn tự nguyện.


“Để điều chỉnh mức thù lao của các khoản dự trữ tối thiểu do các tổ chức tín dụng nắm giữ với Hệ thống đồng tiền chung châu Âu chặt chẽ hơn với các điều kiện thị trường tiền tệ, Hội đồng thống đốc đã quyết định đặt mức thù lao dự trữ tối thiểu theo lãi suất cơ sở tiền gửi của ECB.”


Điều này sẽ khiến chi phí cho vay của các ngân hàng tăng lên đáng kể theo kế hoạch này.


Chủ tịch ECB - Christine Lagarde nói với các phóng viên rằng ngày 23 tháng 11 sẽ cho phép các ngân hàng điều chỉnh theo các điều kiện mới.


Quá sớm để cắt giảm bảng cân đối kế toán


Mọi người cũng đã đặt câu hỏi liệu ngân hàng trung ương có cung cấp chi tiết về thời điểm bắt đầu giảm bảng cân đối 8,8 nghìn tỷ euro (8,8 nghìn tỷ USD) hay không, trong một quá trình được gọi là thắt chặt định lượng.


Lagarde nói rằng các điều kiện để thực hiện bước này sẽ được thảo luận vào tháng 12, nhưng cô ấy nói thêm rằng nhóm của cô ấy sẽ xem xét ba yếu tố chính: triển vọng lạm phát, các biện pháp đã thực hiện cho đến nay và độ trễ đường truyền - cho rằng phải mất một thời gian để quyết định tiền tệ có tác động đến nền kinh tế.


Đồng euro suy yếu so với đồng đô la Mỹ sau các thông báo từ ECB. Đồng tiền chung đã giảm xuống dưới mức ngang giá trong một thời gian ngắn trước khi phục hồi nhẹ.


Lợi tức trái phiếu chính phủ châu Âu cũng giảm sau quyết định của ECB.


Vào tháng 9, lạm phát của khối 19 thành viên ở mức 9,9%.


Lagarde cũng thừa nhận rằng khả năng xảy ra suy thoái đã tăng lên.


Khi được hỏi về tác động của các quyết định của ECB đối với tăng trưởng, Lagarde nói, “Chúng tôi phải làm những gì chúng tôi phải làm."


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Commentaires


bottom of page