top of page

Elon Musk đã có một tuần tồi tệ

Trong một năm đặc biệt đầy sự kiện đối với Elon Musk , đây là một tuần khó khăn.

Cổ phiếu của Tesla , đã mất gần một nửa giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 11, đã giảm hơn 6% trong tuần trước, do các nhà đầu tư tiếp tục bán ra khỏi cổ phần công nghệ của họ.


Có những vấn đề nội bộ ở Tesla không giúp được gì. Tuần này, họ liên quan đến các vấn đề an toàn với các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến của công ty.


Công ty lớn khác của Musk, SpaceX, đã sa thải một nhóm nhân viên đã gửi một bức thư nội bộ được cho là đã tố cáo CEO và người sáng lập là một “kẻ gây mất tập trung và bối rối”. Trong khi đó, Cục Hàng không Liên bang hôm thứ Hai đã trao cho chương trình tên lửa Starship của SpaceX một danh sách dài những việc cần làm trước khi nó có thể nhận được giấy phép phóng ở Boca Chica, Texas.


Sau đó là Twitter . Musk đã đồng ý mua công ty truyền thông xã hội với giá 44 tỷ đô la vào tháng 4, nhưng sau đó đã công khai chuyển nó vào thùng rác, làm dấy lên đủ loại lo ngại về việc liệu thỏa thuận có thực sự kết thúc hay không. Hôm thứ Năm, lần đầu tiên Musk nói chuyện với nhân viên Twitter trong một địa chỉ video được lan truyền rộng rãi, dựa trên các tin nhắn hiển thị trên bảng trò chuyện nội bộ.


Dữ liệu có vấn đề về sự cố hỗ trợ người lái xe

NTSB đã công bố hình ảnh này về một chiếc xe điện Tesla Model 3 Long Range Dual Motor đời 2021 có liên quan đến một vụ tai nạn chết người gần Miami khiến hai người thiệt mạng vào ngày 13 tháng 9 năm 2021.
NTSB đã công bố hình ảnh này về một chiếc xe điện Tesla Model 3 Long Range Dual Motor đời 2021 có liên quan đến một vụ tai nạn chết người gần Miami khiến hai người thiệt mạng vào ngày 13 tháng 9 năm 2021.

Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia cho biết hôm thứ Tư rằng xe Tesla chiếm gần 70% các vụ tai nạn được báo cáo liên quan đến hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến kể từ tháng 6 năm ngoái. Dữ liệu do cơ quan an toàn Hoa Kỳ cung cấp cho biết những chiếc xe điện đã liên quan đến 273 trong số 392 vụ tai nạn được trích dẫn trong báo cáo, bao gồm dữ liệu từ 11 nhà sản xuất ô tô.


Tuy nhiên, NHTSA cho biết dữ liệu không có ngữ cảnh thích hợp và chỉ có ý nghĩa như một hướng dẫn để xác định nhanh các lỗi tiềm ẩn.


“Tôi sẽ khuyên bạn nên thận trọng trước khi cố gắng đưa ra kết luận chỉ dựa trên dữ liệu mà chúng tôi đang phát hành,” Quản trị viên NHTSA Steven Cliff cho biết trong một sự kiện truyền thông. “Trên thực tế, chỉ riêng dữ liệu có thể đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời của chúng.”

Tesla tăng giá các mẫu xe hơi ở Mỹ

Tesla Model 3
Tesla Model 3

Khi Musk công bố kế hoạch cắt giảm 10% lực lượng lao động của Tesla vào tháng 6, CEO cho biết ông có ” cảm giác cực kỳ tồi tệ ” về nền kinh tế. Đối với người tiêu dùng, những lo ngại đó đang biến thành cú sốc nhãn dán.


Tesla đã tăng giá đối với tất cả các mẫu ô tô tại Mỹ . tuần này khi ngành công nghiệp ô tô tiếp tục vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng, lạm phát và bất ổn kinh tế.


Theo trang web của hãng, công ty đã tăng giá phiên bản tầm xa Model Y lên 65.990 USD từ 62.990 USD và tăng giá phiên bản hiệu suất thêm 2.000 USD lên 69.990 USD. Electrek cho biết giá của Model S Dual Motor All-Wheel Drive tăng khoảng 5.000 USD lên 104.990 USD. Model X Dual Motor All-Wheel Drive Long Range đã tăng thêm 6.000 đô la.


FAA cho biết chương trình SpaceX Starship cần điều chỉnh

FAA hôm thứ Hai đã đưa ra quyết định về môi trường dẫn đến sự kết hợp giữa tin tốt và xấu cho SpaceX của Musk và tên lửa Starship khổng lồ mà công ty đang phát triển ở Texas.


Cơ quan quản lý đã ban hành danh sách hơn 75 hành động giảm thiểu môi trường mà công ty phải hoàn thành trước khi có thể tiến hành các cuộc thử nghiệm bay Starship. Các yêu cầu bao gồm các giới hạn về mức độ tiếng ồn và tần suất SpaceX có thể đóng cửa đường cao tốc công cộng gần cơ sở.


Sau quyết định của FAA, Musk cho biết công ty sẽ có một tên lửa nguyên mẫu Starship “sẵn sàng bay” vào tháng Bảy . Công ty đang hướng tới mục tiêu lần đầu tiên đạt được quỹ đạo với chiếc xe này. Nhưng trước tiên, nó yêu cầu giấy phép ra mắt từ FAA và các biện pháp giảm nhẹ bắt buộc của cơ quan quản lý sẽ tăng lên đáng kể trước khi công ty có thể yêu cầu.


Tin tốt cho SpaceX là FAA đã kết thúc đánh giá của mình và không yêu cầu đánh giá sâu hơn.

Nhân viên SpaceX xấu hổ trước Musk

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, một số nhân viên SpaceX đã viết một bức thư chỉ trích Musk và hành vi công khai của ông, mô tả ông là “nguồn cơ thường xuyên gây mất tập trung và bối rối”. CNBC đưa tin hôm thứ Sáu rằng ít nhất năm nhân viên liên quan đến bức thư đã bị sa thải .


Chủ tịch SpaceX và COO Gwynne Shotwell, trong một email toàn công ty do CNBC thu được, đã tuyên bố rằng bức thư và quy trình thu hút người ký tên là “khiến nhiều nhân viên khó chịu”, những người mà bà nói rằng cảm thấy “khó chịu, bị đe dọa và bị bắt nạt”.


Shotwell viết: “Chúng tôi có quá nhiều công việc quan trọng cần phải hoàn thành và không cần đến kiểu hoạt động thái quá này. “Tôi xin lỗi vì sự phân tâm này. Hãy tập trung vào sứ mệnh SpaceX và sử dụng thời gian của bạn tại nơi làm việc để hoàn thành công việc tốt nhất của bạn. ”


Cuộc gọi của Musk với các nhân viên Twitter không diễn ra suôn sẻ

Tài khoản twitter của Elon Musk được nhìn thấy qua logo Twitter trong hình minh họa này được chụp, ngày 25 tháng 4 năm 2022.
Tài khoản twitter của Elon Musk được nhìn thấy qua logo Twitter trong hình minh họa này được chụp, ngày 25 tháng 4 năm 2022.

Với giá cổ phiếu của Twitter giao dịch quanh mức 37 đô la, thấp hơn nhiều so với mức 54,20 đô la mà Musk đã đồng ý trả cho công ty, các nhà đầu tư và nhân viên lo ngại chính đáng về những gì tương lai nắm giữ.


Cuộc gặp gỡ tay đôi giữa Musk với các nhân viên Twitter vào thứ Năm dường như là một nỗ lực của người chủ tương lai tiềm năng nhằm thiết lập cảm giác tin cậy và minh bạch với những người sẽ làm việc cho anh ta.


Nhưng phản ứng trên Slack sau cuộc họp cho thấy các nhân viên vẫn còn thắc mắc và lo lắng, theo một người đã xem các tin nhắn nhưng yêu cầu giấu tên vì chúng được dự định là riêng tư.


Trong khi cựu CEO Jack Dorsey hứa với nhân viên lựa chọn làm việc từ xa vĩnh viễn , Musk đã thực hiện một cách tiếp cận rất khác với các công ty của mình, gần đây yêu cầu nhân viên Tesla và SpaceX phải ở văn phòng ít nhất 40 giờ một tuần .


Musk nói trong cuộc gọi rằng ông có thể không khắt khe với nhân viên Twitter, bởi vì việc phát triển phần mềm có thể dễ dàng được xử lý từ xa hơn trong khi việc sản xuất ô tô đòi hỏi sự hiện diện thực tế.


Nhưng câu trả lời của anh ấy dường như không làm dịu đi những lo lắng. Những lời bình luận của ông cũng khiến một số nhân viên Twitter lo sợ về việc làm của họ, theo một người quen thuộc. Khi giải quyết những lo ngại về khả năng sa thải nhân viên, Musk cho biết Twitter cần đạt được trạng thái tài chính lành mạnh, nhưng “bất kỳ ai là người đóng góp đáng kể đều không có gì phải lo lắng”, người này cho biết.


Để đáp lại, các nhân viên Twitter đã chia sẻ các tin nhắn và meme vào cuối cuộc họp, bàn tán về cách xây dựng thương hiệu bản thân là người đặc biệt.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comentarios


bottom of page