top of page

Giá dầu giảm do các nhà đầu tư chốt lời; nỗi sợ hãi về nguồn cung vẫn còn

  • EU hy vọng về thỏa thuận cấm vận dầu mỏ của Nga vào tháng 5, các nhà ngoại giao nói

  • Sản lượng của nhà máy lọc dầu Trung Quốc trong tháng 4 ở mức thấp nhất 2 năm do COVID hạn chế

  • Giá xăng tương lai của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại

TOKYO, ngày 16 tháng 5 - Giá dầu giảm hôm thứ Hai, cắt giảm đà tăng sớm do các nhà đầu tư chốt lời từ mức tăng đột biến trong phiên trước đó, mặc dù trong bóng tối của lo ngại về nguồn cung khi Liên minh châu Âu chuẩn bị lệnh cấm nhập khẩu đối với dầu thô của Nga và với số lượng hạn chế. tăng sản lượng của OPEC.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy một cơ sở khai thác dầu của Idemitsu Kosan Co. ở Ichihara, phía đông Tokyo, Nhật Bản vào ngày 12 tháng 11 năm 2021, trong bức ảnh này do Kyodo chụp. Tín dụng bắt buộc Kyodo / qua REUTERS
Ảnh chụp từ trên không cho thấy một cơ sở khai thác dầu của Idemitsu Kosan Co. ở Ichihara, phía đông Tokyo, Nhật Bản vào ngày 12 tháng 11 năm 2021.

Giá dầu Brent giao sau giảm 1,66 USD, tương đương 1,5%, ở mức 109,89 USD / thùng lúc 0356 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 1,55 USD, tương đương 1,4% xuống 108,94 USD / thùng.


Cả hai điểm chuẩn, đã tăng khoảng 4% vào thứ Sáu tuần trước, trước đó đã tăng hơn 1 đô la / thùng, với WTI đạt mức cao nhất kể từ ngày 28 tháng 3 ở mức 111,71 đô la.


Naohiro Niimura, một đối tác của Market Risk Advisory, cho biết: “Các nhà đầu tư đã thu về lợi nhuận sau khi tăng mạnh vào thứ Sáu tuần trước. "Tuy nhiên, với lệnh cấm theo kế hoạch của EU đối với dầu của Nga và sản lượng OPEC tăng chậm, giá dầu dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức hiện tại gần 110 USD / thùng cho đến khi hạ thấp hơn vào cuối năm nay do nhu cầu toàn cầu suy yếu", ông nói.


Liên minh châu Âu đặt mục tiêu đồng ý một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga trong tháng này bất chấp những lo ngại về nguồn cung ở Đông Âu, bốn nhà ngoại giao và quan chức cho biết hôm thứ Sáu, bác bỏ đề xuất trì hoãn hoặc giảm bớt các đề xuất.


Tuần trước, Moscow đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số công ty năng lượng châu Âu, gây ra lo ngại về nguồn cung.


Ở những nơi khác, OPEC + - Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga - đã nhấn mạnh các kế hoạch tăng sản lượng đã được thống nhất trước đó do đầu tư quá mức vào các mỏ dầu ở một số thành viên OPEC và gần đây là sản lượng của Nga bị thiệt hại.


Báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC cho thấy sản lượng của khối này trong tháng 4 đã tăng 153.000 thùng / ngày lên 28,65 triệu thùng / ngày, thấp hơn mức tăng 254.000 thùng / ngày mà OPEC được phép theo thỏa thuận OPEC +.


Thêm vào áp lực, Trung Quốc đã chế biến dầu thô ít hơn 11% vào tháng 4 so với một năm trước đó, với sản lượng hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 do các nhà máy lọc dầu cắt giảm hoạt động do nhu cầu yếu hơn do khóa COVID-19 trên diện rộng.


Trong khi đó, giá xăng tương lai của Mỹ lại thiết lập mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Hai khi kho dự trữ giảm làm gia tăng lo ngại về nguồn cung.


Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Securities, cho biết: “Giá dầu sẽ vẫn tăng, đặc biệt là hợp đồng ngắn hạn của WTI, khi giá xăng Mỹ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ châu Âu yếu hơn”.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôiComments


bottom of page