top of page

Giá dầu giảm mức cao từ năm 2014, lo ngại về nguồn cung hạn chế

Tóm tắt

  • WTI, Brent giảm từ mức cao nhất 7 năm do thị trường xả hơi

  • Nhu cầu phục hồi, lo ngại về nguồn cung hạn chế tổn thất

SINGAPORE, ngày 20 tháng 1 - Giá dầu giảm trở lại vào thứ năm sau khi chạm mức cao nhất kể từ năm 2014 trong phiên trước đó do nhu cầu mạnh và nguồn cung ngắn hạn bị gián đoạn, những yếu tố cơ bản hạn chế thua lỗ khi các nhà đầu tư chốt lời.


Dầu thô Brent giao sau giảm 72 cent, tương đương 0,81%, xuống 87,72 USD / thùng, vào lúc 0152 GMT. Điểm chuẩn toàn cầu chạm 89,13 USD / thùng trong phiên trước, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014.


Giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ giảm 96 cent, tương đương 1,1%, lên 86 USD / thùng. "Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nhu cầu dầu toàn cầu đang trên đà đạt mức trước đại dịch", các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ cho biết trong một ghi chú.


"Sự gián đoạn nguồn cung trong thời gian ngắn hơn cũng đang giúp thắt chặt thị trường. Dầu thô Brent tăng mạnh sau khi có báo cáo về việc một đường ống dẫn dầu quan trọng chạy từ Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh sập do một vụ nổ".


Tuy nhiên, các quan chức cho biết dòng chảy dầu thô qua đường ống Kirkuk-Ceyhan đã tiếp tục trở lại vào hôm thứ Ba do một vụ nổ gần đường ống ở tỉnh Kahramanmaras, miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.


Những lo ngại về nguồn cung đã gia tăng trong tuần này sau khi nhóm Houthi của Yemen tấn công Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nhà sản xuất lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).


Trong khi đó, Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, đã xây dựng một lực lượng quân đội lớn gần biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại về cuộc xâm lược và những bất ổn về nguồn cung sau đó.


Nền tảng cho giá dầu là sự phục hồi rộng rãi sau đại dịch coronavirus về nhu cầu nhiên liệu. Các quan chức OPEC và các nhà phân tích nói rằng một đợt tăng giá dầu có thể tiếp tục trong vài tháng tới và giá có thể lên tới 100 USD / thùng khi nhu cầu giảm do sự lan rộng của biến thể Omicron COVID-19. OPEC +, nhóm các-ten với Nga và các nhà sản xuất khác, đang vật lộn để đạt được mục tiêu tăng sản lượng hàng tháng là 400.000 thùng / ngày (bpd).


Dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ tăng trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất giảm vào tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ vào thứ Tư. Dự trữ dầu thô tăng 1,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 1. Dự trữ xăng tăng 3,5 triệu thùng trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,2 triệu thùng, theo các nguồn tin giấu tên.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page