top of page

Hàng trăm công ty niêm yết tại Hoa Kỳ giảm giá hơn 20%

Hàng trăm công ty niêm yết tại Hoa Kỳ đang giảm giá hơn 20% so với mức cao. Nhiều người đang ở trong một thị trường giá xuống. Số lượng chứng khoán ở mức thấp nhất trong 52 tuần.


Chứng khoán Hoa Kỳ có một khởi đầu khó khăn vào năm 2022. Nhìn bề ngoài, mọi thứ thậm chí còn biến động hơn. Hơn 220 công ty niêm yết tại Hoa Kỳ có vốn hóa thị trường trên 10 tỷ đô la giảm ít nhất 20% so với mức cao nhất của họ. Trong khi một số đã bật lên từ mức thấp của chúng, nhiều cổ phiếu vẫn nằm trong lãnh thổ thị trường giá xuống. Họ bao gồm những người khổng lồ thuộc S&P 500 như Walt Disney Co., Netflix Inc., Salesforce.com Inc. và Twitter Inc. Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã đặc biệt hỗn loạn.


Theo Jason Goepfert tại Sundial Capital Research, khoảng 39% cổ phiếu trong chỉ số đã giảm ít nhất một nửa so với mức cao nhất của chúng, trong khi chỉ số này giảm khoảng 7% so với mức đỉnh của nó. Không có thời điểm nào khác kể từ ít nhất là năm 1999 - xung quanh bong bóng dot-com - đã có rất nhiều cổ phiếu Nasdaq giảm đến mức đó trong khi chỉ số này gần với mức cao của nó, ông Goepfert nói.


Việc bán tháo ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ cho thấy mức độ rung chuyển của thị trường chứng khoán năm 2022. Chứng khoán Mỹ tuần trước đã có tuần giảm thứ hai liên tiếp, kéo chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 2,2% và 4,8% so với đầu năm. Một số cổ phiếu và nhóm ngành thậm chí còn biến động mạnh hơn.


Ilya Feygin, giám đốc điều hành tại WallachBeth Capital, cho biết: “Đã có rất nhiều sự gián đoạn và khác biệt giữa người thắng và người thua.Nhiều nhà đầu tư đã định vị cho việc Cục Dự trữ Liên bang chuyển sang tăng lãi suất trong năm nay. Điều đó đã đưa lợi suất trái phiếu kho bạc lên mức cao nhất kể từ năm 2020, trong khi giá trái phiếu sụt giảm, dao động trên thị trường.


Các nhà giao dịch cho biết, một bước ngoặt là khi Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 11 cảnh báo về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ở phía trước, từ bỏ quan điểm rằng đợt lạm phát hiện tại sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.


Điều đó gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu của các công ty đầu cơ tăng trưởng phổ biến vào đầu năm 2021. Các nhà đầu tư đã tiếp tục đánh giá lại các công ty này, cùng với các cổ phiếu công nghệ khác, trong năm mới. Ví dụ: quỹ hàng đầu của Cathie Wood, ARK Innovation ETF, đã mất 15% trong năm nay và giảm khoảng 50% so với mức cao nhất trong 52 tuần hoặc trong thị trường giá xuống.


Danh sách các công ty giảm giá 20% so với mức cao của họ cũng bao gồm các công ty đã niêm yết cổ phiếu vào năm 2021, chẳng hạn như Rivian Automotive Inc. và Coinbase Global Inc.


Justin White, giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ cơ hội toàn vốn của T. Rowe Price, cho biết “Fed đưa ra”, đề cập đến xu hướng cắt giảm lãi suất hoặc ngừng tăng lãi suất của Fed để đối phó với bất ổn thị trường. "Sẽ mất nhiều thời gian hơn trước."

Ông White cho biết ông đã mua cổ phiếu của các công ty tài chính và năng lượng, những công ty mà ông cho rằng sẽ được hưởng lợi từ việc lãi suất tăng. Thương mại đã hoạt động hiệu quả cho đến nay: Lĩnh vực năng lượng và tài chính đã tăng lần lượt 16% và 4,5% trong tháng Giêng, trở thành những nhóm hoạt động tốt nhất trong S&P 500. Lĩnh vực công nghệ của S&P 500, giảm khoảng 4,8%, đã một trong những lĩnh vực giảm sâu nhất.


Trong một số trường hợp, các nhà đầu tư tỏ ra khó chịu với các công ty phát triển mạnh mẽ vào năm 2021, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ chậm lại sau những đợt thu lợi nhuận khủng trong năm qua. Các nhà phân tích kỳ vọng lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 sẽ tăng 22% trong quý 4 so với một năm trước đó, thấp hơn nhiều so với vài quý trước, khi kết quả được so sánh với những thiệt hại lớn trong đại dịch.


Các cổ phiếu công nghệ được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn so với chỉ số chung. Một số báo cáo thu nhập của tuần trước cho thấy kết quả của các công ty đang giảm nhiệt hoặc đã bị biến thể Omicron của Covid-19 làm lõm xuống. Delta Air Lines Inc. cho biết biến thể Omicron làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý IV và có khả năng sẽ làm giảm nhu cầu trong tương lai gần. Kết quả từ các ngân hàng lớn cho thấy lợi nhuận đại dịch mà họ gây ra đang bắt đầu giảm.


Trong khi đó, dữ liệu kinh tế mới cho thấy chi tiêu và hoạt động sản xuất chậm lại vào cuối năm 2021, trong khi ý kiến ​​của người tiêu dùng về nền kinh tế đang xấu đi. Trong tuần tới, các nhà đầu tư sẽ phân tích kết quả từ Procter & Gamble Co. và United Airlines Holdings Inc. để tìm manh mối về cách các công ty đang quản lý giá cao hơn và tình trạng thiếu lao động.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page