top of page

Mì - thực phẩm linh hồn giá rẻ của Nhật Bản có thể trở thành nạn nhân của chiến tranh Ukraine


Một khách hàng nhìn vào điện thoại di động của mình tại nhà hàng mì Soba tại một khu mua sắm ở Tokyo, Nhật Bản
Một khách hàng nhìn vào điện thoại di động của mình tại nhà hàng mì Soba tại một khu mua sắm ở Tokyo, Nhật Bản

Ryu Ishihara sẽ sớm tăng giá những tô mì soba rẻ tiền của mình lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, vì chi phí tăng cao và việc Nga xâm lược Ukraine gây ảnh hưởng không nhỏ đến món mì kiều mạch được yêu thích của Nhật Bản.


Mặc dù được coi là một trong những món ăn tinh túy nhất của Nhật Bản - và được ăn vào đêm giao thừa để cầu may - một phần kiều mạch tốt được đưa vào mì đến từ Nga, quốc gia sản xuất kiều mạch hàng đầu trên toàn cầu.


Kiều mạch của Nga vẫn có thể được nhập khẩu, nhưng sự bất ổn và gián đoạn vận chuyển đã cản trở và việc mua sắm bị trì hoãn. Điều đó đã làm tăng thêm nỗi đau cho các chủ cửa hàng soba như Ishihara, những người vốn đang phải chịu đựng sự gia tăng giá hàng hóa trên toàn cầu, cùng với sự lao dốc của đồng yên, đã khiến giá cả leo thang.


Nước tương, bột mì, các loại rau dùng làm lớp phủ tempura và thậm chí cả cá dùng làm nước dùng đều tăng giá."Các nhà cung cấp đã làm tất cả những gì có thể, nhưng lần này tình hình tồi tệ đến mức không có cách nào tránh được việc tăng giá. Có những thứ tôi sẽ phải tăng từ 10 đến 15%", Ishihara nói trong cửa hàng chật hẹp của mình, đang bốc hơi nước. Đằng sau anh ấy.


Soba nổi tiếng là một món ăn rẻ được phục vụ lạnh hoặc nóng, thường được công nhân và sinh viên húp nhanh chóng trong các cửa hàng chật hẹp có thể cắt giảm chi phí do không có chỗ ngồi. Lượng calo thấp của mì và hàm lượng vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cũng giúp chúng tốt cho sức khỏe.Giá của Ishihara dao động từ 290 yên (2,25 đô la) đến 550 yên, với các món bổ sung như tempura và set với cơm có giá cao hơn.


Ông nói: “Bây giờ, với chiến tranh, chi phí nhập khẩu kiều mạch cũng tăng lên.


Theo Hiệp hội Soba Nhật Bản, Nhật Bản vào năm 2020 chỉ sản xuất 42% nhu cầu kiều mạch của mình. Khoảng trống được lấp đầy bởi nhập khẩu, với Nga là nguồn cung cấp kiều mạch lớn thứ ba từ năm 2018, theo Bộ Nông nghiệp.


Năm 2021, Nga vươn lên vị trí thứ hai, thay thế Trung Quốc và cho đến tháng Hai, nó là số 1.


Sau đó, nó xâm chiếm Ukraine, làm tăng giá hàng hóa, trong khi đồng yên của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm. Trên hết, các lệnh trừng phạt và đàn áp đối với hệ thống ngân hàng Nga, vốn đã đóng băng Moscow khỏi hoạt động tài chính quốc tế, đã khiến việc thanh toán một số tài khoản trở nên khó khăn hơn.


Kết quả là làm đau đầu các nhà nhập khẩu và xay soba như Hua Yue tại bộ phận mua hàng của Nikkoku Seifun Co Ltd ở Matsumoto, một thành phố trong khu vực sản xuất soba truyền thống của Nagano.


Công ty của bà nhập khẩu hạt kiều mạch từ Nga, cũng như các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, trong các bao tải 800 đến 1.000 tấn, mặc dù bà từ chối đưa ra số lượng hoặc tỷ lệ chính xác mà mỗi quốc gia cung cấp.


Cho đến nay, vấn đề lớn nhất là sự chậm trễ và giá kiều mạch Nga tăng 30% trong sáu tháng qua, mặc dù điều đó một phần là do tình trạng ngừng xuất khẩu năm ngoái đã được giải quyết.


Với việc Nga sản xuất một nửa lượng kiều mạch trên thế giới, các vấn đề có nghĩa là nhu cầu sẽ chuyển sang nhà sản xuất lớn thứ hai là Trung Quốc. Nhưng với việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng kiều mạch hàng năm, giá có thể sẽ tăng hơn nữa.


“Vì vậy, việc ăn soba ở những nơi giá rẻ có thể trở nên khó khăn,” cô nói thêm.


Những khách hàng trung thành của Ishihara, chẳng hạn như Keidai Fukuhara, người đến hai lần một tuần, đã giảm giá cao hơn. Nhưng ngay cả họ có thể có giới hạn của họ.


“Mọi chuyện sẽ ổn thôi,” nhân viên văn phòng 27 tuổi nói. "Đó là, nếu giá vẫn ở mức 500 yên."


(1 đô la = 128,65 yên)

Theo Reuters

Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi
bottom of page