top of page

Thông điệp của Netflix: Tập trung vào doanh thu và lợi nhuận, chứ không phải thêm người đăng ký



Netflix (NASDA: NFLX) cổ phiếu tăng vọt hơn 14% sau phiên giao dịch hôm thứ Ba khi công ty công bố kết quả tốt hơn mong đợi ở lợi nhuận trên cùng và dưới cùng. Công ty cũng báo cáo rằng đã có thêm 2,41 triệu người đăng ký trên toàn cầu, tăng hơn gấp đôi so với lượng bổ sung mà công ty đã dự kiến ​​một quý trước.


Ngoài ra, Netflix sẽ bắt đầu phá vỡ việc chia sẻ mật khẩu vào năm tới. Công ty sẽ cho phép những người chia sẻ tài khoản của họ tạo tài khoản phụ để trả tiền cho bạn bè hoặc gia đình sử dụng tài khoản của họ.


Đây là kết quả của quý 3:

  • EPS: 3,10 đô la so với 2,13 đô la cho mỗi cổ phiếu, theo Refinitiv.

  • Doanh thu: 7,93 tỷ USD so với 7,837 tỷ USD, theo khảo sát của Refinitiv.

  • Số người đăng ký trả phí toàn cầu dự kiến: Thêm 2,41 triệu người đăng ký so với 1,09 triệu người đăng ký quý trước, theo ước tính của StreetAccount.

Phần lớn tăng trưởng thuê bao ròng của Netflix trong quý đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 1,43 triệu người đăng ký. Khu vực Hoa Kỳ-Canada có mức tăng trưởng nhỏ nhất trong các khu vực của Netflix, chỉ đóng góp 100.000 người đăng ký ròng.


Spencer Neumann, giám đốc tài chính của Netflix, cho biết trong cuộc gọi thu nhập của công ty: “Chúng tôi vẫn chưa phát triển nhanh như mong muốn. Chúng tôi đang xây dựng động lực, chúng tôi hài lòng với sự tiến bộ của mình, nhưng chúng tôi biết mình vẫn còn nhiều việc phải làm”.


Netflix dự báo họ sẽ thêm 4,5 triệu người đăng ký trong quý đầu tiên năm tài chính của mình và cho biết họ dự kiến ​​doanh thu 7,8 tỷ đô la, phần lớn là do áp lực tiền tệ ở nước ngoài.


Công ty đã chào hàng các chương trình và phim như “Stranger Things” mùa 4, “The Grey Man” và “Purple Hearts” là những bộ phim ăn khách đã giúp kim chỉ nam đi vào quý 3.


Các streamer cho biết họ “rất lạc quan” về hoạt động kinh doanh quảng cáo mới của mình. Mặc dù họ không hy vọng cấp độ mới sẽ đóng góp đáng kể vào kết quả quý IV, nhưng họ dự đoán số lượng thành viên sẽ tăng dần theo thời gian. Dự báo hiện tại về tăng trưởng người đăng ký dựa trên nhóm nội dung sắp tới và tính thời vụ điển hình diễn ra trong ba tháng cuối năm.


“Sau nửa đầu đầy thách thức, chúng tôi tin rằng chúng tôi đang trên con đường thúc đẩy tăng trưởng trở lại,” công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba. Điều quan trọng là làm hài lòng khách hàng. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn tập trung vào việc giành chiến thắng trong cuộc thi xem mỗi ngày. Khi loạt phim của chúng tôi kích thích các thành viên của chúng tôi, họ nói với bạn bè của họ, và sau đó nhiều người hơn xem, tham gia và ở lại với chúng tôi. ”


Netflix có một thông điệp dành cho các nhà đầu tư: hãy bắt đầu tập trung vào doanh thu và lợi nhuận, đồng thời ngừng ám ảnh về tốc độ tăng trưởng thuê bao.


Netflix đã đưa ra lập luận của mình với một số bình luận rõ ràng trong lá thư cổ đông hàng quý của mình . Công ty phát trực tuyến lớn nhất thế giới cho biết họ sẽ ngừng dự báo về số lượt đăng ký trả phí. Cơ sở lý luận của công ty đằng sau sự thay đổi này là khiến các nhà đầu tư tập trung vào doanh thu thay vì tăng trưởng khách hàng.


Netflix viết khi báo cáo thu nhập quý thứ ba vào thứ Ba: “Chúng tôi ngày càng tập trung vào doanh thu như là chỉ số chính hàng đầu của chúng tôi. Điều này sẽ trở nên đặc biệt quan trọng vào năm 2023 khi chúng tôi phát triển các dòng doanh thu mới như quảng cáo và chia sẻ có trả tiền, nơi tư cách thành viên chỉ là một thành phần trong tăng trưởng doanh thu của chúng tôi.”


Netflix sẽ tiếp tục cung cấp số liệu về doanh thu, thu nhập hoạt động, tỷ suất lợi nhuận hoạt động và thu nhập ròng - các chỉ số truyền thống về khả năng sinh lời - và vẫn sẽ báo cáo lượng người đăng ký tăng thêm mỗi quý. Nhưng sẽ không dự báo những gì sắp xảy ra.


Một phần của sự thay đổi được thúc đẩy bởi mảng doanh thu ngày càng rộng trên mỗi người dùng. Một người đăng ký nhất định có thể trả 6,99 đô la mỗi tháng cho bậc quảng cáo mới của Netflix, ra mắt tại Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11 hoặc 19,99 đô la mỗi tháng cho dịch vụ cao cấp, không có quảng cáo của Netflix.


Spencer Wang, Phó chủ tịch Netflix về tài chính, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập của công ty hôm thứ Ba: “Tập trung vào người đăng ký trong những ngày đầu của chúng tôi là rất hữu ích, nhưng giờ đây chúng tôi có nhiều mức giá như vậy và các mối quan hệ đối tác khác nhau trên toàn thế giới, tác động kinh tế của bất kỳ người đăng ký cụ thể nào có thể khá khác nhau. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn đang cố gắng so sánh doanh nghiệp của chúng tôi với các dịch vụ phát trực tuyến của chúng tôi.”


Về mặt lý thuyết, bậc quảng cáo của Netflix và đợt "đàn áp" sắp tới đối với việc chia sẻ mật khẩu sẽ phục hồi tốc độ tăng trưởng người đăng ký. Nhưng Netflix, đã đạt được 2,4 triệu người đăng ký trong quý thứ ba trên một phương tiện nội dung đặc biệt mạnh mẽ, dẫn đầu là “Stranger Things 4”, có thể coi những quý có 10 triệu người đăng ký trở lên sẽ là dấu tích của quá khứ.


Tập trung vào thế mạnh của Netflix


Thay vì hoạt động trong một thế giới đầy những sự so sánh với thời đại được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng vượt bậc, Netflix đang cố gắng hướng sự tập trung của các nhà đầu tư vào thực tế rằng dịch vụ phát trực tuyến của họ thực sự kiếm tiền. Netflix đã trực tiếp giải quyết vấn đề này trong phần “Cạnh tranh” trong thư cổ đông của mình.


Netflix đã viết: “Thật khó để xây dựng một doanh nghiệp phát trực tuyến lớn và có lợi nhuận - ước tính tốt nhất của chúng tôi là tất cả các đối thủ cạnh tranh này đều thua lỗ khi phát trực tuyến, với tổng số lỗ hoạt động trực tiếp hàng năm chỉ tính riêng trong năm nay có thể vượt quá 10 tỷ đô la, so với + 5 - 6 tỷ đô la lợi nhuận hoạt động hàng năm”.


Nói cách khác: Netflix đang nói rằng họ đã xây dựng một doanh nghiệp phát trực tuyến tuyệt vời, trong khi Disney, Khám phá của Warner Bros, Comcast của NBCUniversal, Paramount Global và những người khác cũng muốn xây dựng một doanh nghiệp phát trực tuyến tuyệt vời. Netflix thừa nhận một số đối thủ cạnh tranh của họ có thể đạt được điều đó, thông qua hợp nhất và tăng giá.


Đây là một lợi thế cạnh tranh rõ ràng cho Netflix, Disney - trước đó trong chu kỳ tăng trưởng của mình, đã ra mắt Disney + vào năm 2019 - có ưu thế hơn. Disney đã có thêm 14,4 triệu khách hàng của Disney + trong quý trước trong khi Netflix mất 970.000.


Cổ phiếu Netflix tăng mạnh sau nhiều giờ, tăng 14%. Công ty đang một lần nữa bổ sung thêm người đăng ký sau khi mất khách hàng trong quý đầu tiên và thứ hai. Quý tới, Netflix cho biết họ sẽ có thêm 4,5 triệu khách hàng.


Nhưng Netflix nói rằng chúng tôi không nên tập trung vào điều đó nữa. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư có lắng nghe hay không.


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page